Press "Enter" to skip to content

Về việc chứng nhận kết thúc thực tập sinh

Last updated on Tháng Chín 15, 2023

Loading

(Update 2021 link mới nhất của Bộ Lao Động Nhật có nhiều văn bản song ngữ Việt Nhật)

Vì một số lí do nào đó, nhiều thực tập sinh kĩ năng ở Nhật Bản không được cấp giấy chứng nhận kết thúc khóa thực tập sinh (技能実習修了証明書). Trước đây giấy chứng nhận này do tổ chức JITCO của Nhật cấp, nhưng từ cuối năm 2017, JITCO đã không còn hoạt động quản lý chế độ thực tập sinh, và họ cũng đã bị dừng chức năng cấp giấy chứng nhận này vào ngày 31 tháng 3 năm 2018.

Chụp màn hình thông báo nói trên của JITCO

Tuy nhiên , theo hướng dẫn của Bộ Sức khỏe – Lao động – Phúc lợi Xã hội Nhật Bản (厚生労働省, MHLW), Bộ này đề nghị các thực tập sinh và các nghiệp đoàn, các công ty mà thực tập sinh đã lao động (“thực tập”) hãy sử dụng  các văn bản mẫu do bộ cung cấp ở link sau:

Link: 技能実習修了証明書について (Thông báo về Giấy Chứng nhận Kết thúc Thực tập kỹ năng.)
(update 2021 có nhiều bản song ngữ Việt Nhật)

Các giấy chứng nhận này được chia theo từng ngành nghề công việc. Tên ngành nghề viết bằng tiếng Nhật nhưng có thể dùng Google Translate để xem tạm. Thực tế là chỉ cần liên hệ với nghiệp đoàn và đưa link trên cho họ đề nghị làm theo đó, nên cũng không cần phải dịch làm gì.

Sang năm 2019 Nhật Bản sẽ bắt đầu thêm một chế độ tiếp nhận lao động phổ thông nước ngoài mới. 45% số lao động đó được Chính phủ Nhật dự định sẽ tiếp nhận từ những thực tập sinh kĩ năng đã hoàn tất khóa thực tập sinh (Sankei News 21/11/2018). Bởi vậy những thực tập sinh nào đã hoàn thành khóa thực tập, nếu chưa có chứng nhận kết thúc thực tập thì nên tiến hành xin cấp lại.

Hiện giờ chỉ mới có giấy chứng nhận bằng song ngữ tiếng Anh – Nhật. Nhưng có lẽ như vậy cũng không có vấn đề gì với thực tập sinh người Việt. Bởi vì kết cục thì có lẽ giấy này cũng chỉ để nộp trong hồ sơ cho phía Nhật Bản mà thôi.

Hy vọng thông tin này sẽ có ích cho những cựu thực tập sinh đã kết thúc thực tập mà chưa có giấy chứng nhận kết thúc. Nếu có gì thay đổi, chắc các công ty phái cử hoặc nghiệp đoàn đã/sẽ hướng dẫn.

PS: người viết không làm việc trong ngành thực tập sinh này nên đừng ai hỏi chi tiết gì khác.


Đăng ký nhận thông báo
Thông báo khi có
guest

8 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Phương
Phương
Tháng Mười 21, 2022 1:28 chiều

Cho e link để làm giấy này với ạ

Nguyễn thị son
Nguyễn thị son
Tháng Ba 20, 2022 11:41 sáng

Em về nước 2020 , trước khi về không xin giấy hoàn thành , giờ công ty phá sản . Em nhờ nghiệp đoàn thì họ nói không có. Vậy giờ có cách nào để nhận giấy không ạ.
Mong ad giúp ạ

Nguyễn Trường Giang
Nguyễn Trường Giang
Tháng Mười 13, 2021 5:32 chiều

Admin cho mình hỏi , mình về nước 10/01/2019 , công ty và nghiệp đoàn không cấp cho giấy đánh giá và giấy hoàn thành 3 năm. Giờ phải làm sao để lấy . Mong Ad giúp.

Yen
Yen
Tháng Bảy 18, 2019 1:06 chiều

Chào admin,
ad cho mình hỏi giấy chứng nhận này có kỳ hạn trong bao lâu?
Cảm ơn ad

8
0
Would love your thoughts, please comment.x