Press "Enter" to skip to content

Tội phạm Việt ở Nhật năm 2017 đã lần đầu tiên đứng đầu

Last updated on Tháng Ba 22, 2022

Loading

(C) Mainichi Shimbun

Thống kê mới nhất về tội phạm người nước ngoài năm 2017 của cảnh sát Nhật cho thấy lần đầu tiên người Việt phạm tội nhiều nhất trong người nước ngoài ở Nhật Bản, chiếm tỉ lệ 30% (5.140 trên 17.006 vụ).

Tội phạm Việt Nam liên tục tăng cao tỉ lệ với con số người Việt đến Nhật. Đối lập với tình hình này thì tội phạm TQ liên tục giảm, và nay thì tội phạm Việt Nam đã vượt mặt Trung Quốc về số vụ tội phạm. Năm 2017, người Việt phạm tội tăng những 62% so với năm 2016.

Phân tích của cảnh sát cho thấy tội phạm Việt thường là ăn cắp theo nhóm, phân công các vai trò ăn cắp, canh chừng, vận chuyển. Nhiều món hàng được yêu thích, đặc biệt là mỹ phẩm và quần áo được chuyển về Việt Nam tiêu thụ.

Số vụ xâm nhập ăn trộm cũng tăng mạnh lên 325 vụ, so với 12 vụ năm 2016 (tăng 27 lần!), trải khắp các vùng từ Kanto (Tokyo…), Kansai (Osaka…) lan ra Chugo (Hiroshima), Tohoku (Sendai..).

2.549 người Việt đã bị bắt năm 2017 về các tội lưu trú bất hợp pháp và các tội hình sự (ăn cắp ăn trộm), trong đó ăn cắp ăn trộm chiếm 57%, ăn cắp vặt chiếm 40%, du học sinh chiếm 41%, thực tập sinh chiếm 23%, người Việt cựu tị nạn chiếm 6%.

<17年摘発>来日ベトナム人の犯罪急増 中国上回る(毎日新聞)

外国人犯罪:ベトナム最多 摘発4割万引き 昨年・警察庁 – 毎日新聞

Từ trước đến giờ tính về tỉ lệ tội phạm trên số người cư trú ở Nhật, người Việt đã là cao nhất trong tất cả các nước. Nhưng nay thì không chỉ tỉ lệ mà con số tội phạm cũng đã là cao nhất, tức là tồi tệ nhất về đủ mọi con số thống kê. Trong khi tội phạm TQ đứng thứ 2 liên tục giảm, tức là có tiến bộ, thì tội phạm Việt ngày càng tăng chóng mặt. Ai cũng có thể đoán dễ dàng là chỉ trong mấy năm nữa người Việt sẽ phạm tội gấp nhiều lần tất cả các nước khác. Bởi vậy, không có gì ngạc nhiên về sự nghiêm ngặt trong việc cấp mới visa, gia hạn visa đối với người Việt hiện nay. Các hình thức cải cách nới lỏng điều kiện lao động với người Việt, có lẽ người Việt sẽ ít được hưởng hơn những nước khác.

Nếu so sánh 2 đầu của biểu đồ thì tỉ lệ tội phạm trên số người cư trú đã giảm đi. Nhưng xem cả bên trong thì đoán rằng mấy năm đầu cho đến 2012, người Việt vẫn còn “ngoan”, nhưng sau đó có vẻ như họ dần học được cách phạm tội, trở nên có hệ thống hơn, người trước dạy người sau, bởi vậy tỉ lệ tội phạm trên số người cư trú luôn không đổi suốt từ 2013 đến nay.

Tuy nhiên, một phần quan trọng trách nhiệm tạo ra tội phạm này cũng là ở các công ty Nhật Việt, bóc lột và chặt chém người Việt cả từ trước và sau khi đến Nhật. Các chính quyền hai nước cũng vô năng và vô tâm không kiểm soát được tình hình này.

Ngay cả một phần lớn người Việt đi du học và thực tập sinh cũng phải nói là vừa đáng thương vừa đáng trách vì không xem xét kĩ tình hình, không có những phán đoán đúng đắn.

Drama tối tăm này vẫn còn chưa hết tập.


Ref:
– Post on Facebook group Cộng Đồng Việt Nhật

Đăng ký nhận thông báo
Thông báo khi có
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x