Press "Enter" to skip to content

Bảo hiểm Sức khỏe Toàn dân 国民健康保険

Last updated on Tháng Chín 15, 2023

Loading

国民健康保険, gọi tắt là 国保 Kokuho, là bảo hiểm sức khỏe bắt buộc đối với tất cả dân cư tại Nhật mà chưa đi làm, hoặc tự doanh. Tất nhiên du học sinh cũng là đối tượng gia nhập của bảo hiểm này. Dù vậy, bảo hiểm Kokuho nên được coi là quyền lợi thay vì nghĩa vụ, bởi vì trong cuộc sống không thể lường trước được những vấn đề sức khỏe của mình. Sử dụng bảo hiểm này có thể đi khám ở bất cứ bệnh viện nào trên toàn nước Nhật, chỉ phải trả 30% phí, mua thuốc rẻ hơn bên ngoài hiệu thuốc.

Phí bảo hiểm Kokuho phụ thuộc vào 2 yếu tố: thu nhập và nơi sinh sống. Nếu du học sinh mà thu nhập thấp, hoặc mới đến Nhật năm đầu tiên (coi như thu nhập năm trước không có), phí bảo hiểm hàng tháng chỉ vào khoảng 1.200-1.400 Yên mà thôi. Tuy nhiên sang năm thứ hai, phí bảo hiểm sẽ được tính dựa trên thu nhập năm trước. Điều này chắc ai cũng hiểu và chấp nhận, thu nhập nhiều thì đóng phí nhiều mà, công bằng quá.

Nếu du học sinh có thu nhập thì đương nhiên phải đóng phí như người Nhật. Ngược lại nếu thu nhập quá thấp, hoặc năm đầu đến Nhật mà không được châm chước về phí bảo hiểm, hãy đến quận hoặc thành phố mình sinh sống để đề nghị điều chỉnh phí bảo hiểm.

Tuy nhiên yếu tố tính phí thứ 2, nơi sinh sống, thì nhiều người không để ý lắm. Thực tế thì Kokuho do các thành phố tự vận hành, tự tính phí cho dân cư của họ, nên phí bảo hiểm khác nhau. Một thực tế là, phí bảo hiểm Kokuho giữa các thành phố khác nhau khá nhiều.

Trang web sau đã tính thử phí (cả năm) bảo hiểm Kokuho với ví dụ là người độc thân có thu nhập (năm trước) 200 vạn Yên, tức là ví dụ khá gần với mức thu nhập của du học sinh, mọi người thử xem nhé. Số liệu tuy hơi cũ vài năm trước nhưng cũng đủ tham khảo.

http://jigyou-tax.hajime888.com/j01.html

Cao nhất là thành phố Hiroshima 広島市 (tỉnh Hiroshima 広島県), phí 325,335 Yên.

Thấp nhất là thành phố Fuji 富士市 (tỉnh Shizuoka 静岡県), phí 159,720 Yên.

Ở giữa, quận Shinjuku 新宿区 (thành phố Tokyo 東京都), phí 184,649 Yên.

Mọi người thấy thế nào, có đáng để chọn nơi sinh sống không?

Nói thêm là 国民年金 Kokumin-nenkin, tức niên kim (lương hưu, tai nạn, thương tật nghiêm trọng, trợ cấp vợ/chồng/con khi tử vong), cũng là 1 chi phí phúc lợi xã hội khác mà du hoc sinh phải đóng, thì phí đồng mức là 16.490 Yên 1 tháng.

Gia hạn visa và việc đóng phí Kokuho, Kokumin-nenkin

Nếu không đóng phí Kokuho và Kokumin-nenkin, theo thông tin của luật sư thì trước đây không ảnh hưởng gì đến việc gia hạn visa của du học sinh, nhưng ngày càng có khả năng điều này sẽ bị Cục Quản Lý XNC theo dõi chặt chẽ. Còn với những người có ý định sẽ xin visa vĩnh trú, đóng các loại phí này điều bắt buộc. Dù sau này khi định xin visa vĩnh trú mà đóng dồn 1 cục cũng không có ý nghĩa gì, ngược lại bị Cục XNC coi là ý thức công dân kém, đối phó, không đủ thu nhập… Tất nhiên không đóng phí thì bảo hiểm Kokuho sẽ bị treo, khi ra bệnh viện thì sẽ trả 100% chi phí điều trị (nhưng tùy vào nơi sinh sống mà sau đó có thể xin hoàn lại 70% chi phí khi đã đóng bảo hiểm đầy đủ từ trước đến khi đó).


Tham khảo: bài viết gốc cùng tác giả ở Facebook.

Đăng ký nhận thông báo
Thông báo khi có
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x